Làm thế nào để nâng cao giá trị thương hiệu với Content Marketing?

Một điều luôn luôn khó với ngành markting chính là Content thu hút khách hàng, khách hàng sẽ chán và không thích nếu nội dung chỉ mang tính chất bán hàng. Nếu nội dung không hữu ích, mọi người sẽ không tiếp nhận nó và không cách nào bạn có thể thuyết phục được họ. Người đọc đủ thông minh để liên hệ giá trị của thông điệp Content Marketing đến thương hiệu của bạn. Họ sẽ biết cách tìm sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp khi cần.

Hãy xem xét một ví dụ về Content Marketing của Red Bull, nhà sản xuất nước tăng lực cùng thiết kế web giá rẻ nhé:

Tuy thương hiệu này sử dụng các phương pháp marketing truyền thống như làm nhà tài trợ và sử dụng quảng cáo trên truyền hình, nhưng họ đã cho xuất bản The Red Bulletin – một tạp chí nguyệt san (bản in lẫn bản kỹ thuật số) đăng tải những câu chuyện về thể thao, phiêu lưu, âm nhạc cùng những chủ đề khác mà đối tượng người đọc của Red Bull quan tâm. Dù bạn có mua các sản phẩm nước tăng lực của Red Bull hay không, bạn cũng có thể kết nối với thương hiệu và phong cách sống mà Red Bull truyền tải.

Content Marketing

Phát hành miễn phí những nội dung như thế không có nghĩa là bạn đang bị tổn thất. Thoạt đầu, công ty tôi phát hành quyển Resonate do tôi viết dưới dạng kỹ thuật số “multi-touch” (cảm ứng đa điểm) trên iTunes, với giá 17,99 đô-la. Sau đó chúng tôi sửa giá thành miễn phí, và số lượng tải xuống trong tuần đầu tiên còn nhiều hơn so với số lượng bán ra của cả năm trước đó. Bởi thu hút quá nhiều lượt truy cập, quyển sách đã được đề lên trang chủ của iBooks và nhờ thế được người đọc tại nước ngoài biết đến. Thế rồi đơn đặt hàng dự án của công ty tăng mạnh giúp chúng tôi thu về khoản lợi nhuận còn lớn hơn lợi nhuận bán sách.

Phân phối nội dung qua nhiều kênh phân phối với các dữ liệu phân tích cũng rất quan trọng.

Trong mô hình xuất bản truyền thống, bên xuất bản và bên bán lẻ giữ lại thông tin người đọc, tuy nhiên khi chính bạn xuất bản những thông điệp của mình thì bạn sẽ thu về lòng trung thành của người đọc và các dữ liệu – rất nhiều dữ liệu. Hãy sử dụng các phần mềm marketing để diễn giải những dữ liệu đó và tìm kiếm các xu hướng, ví dụ như đối tượng nào đang quan tâm nội dung của bạn, những mảng nào được mọi người dành nhiều thời gian để đọc nhất, v.v. Nếu nội dung đủ hấp dẫn thì người đọc sẽ sẵn sàng cung cấp địa chỉ email của họ để nhận nội dung. Việc này còn có giá trị hơn tiền bạc, bởi không giống như một cuộc giao dịch, sự tương tác liên tục sẽ tạo ra và củng cố mối liên kết giữa bạn với người đọc.

Nội dung càng mang tính chia sẻ càng tốt.

Ví dụ, nếu bạn tạo một slide trình chiếu cực hữu ích, mọi người sẽ truyền nội dung đó đi và càng nhiều người sử dụng nó. Đó là một phương thức độc lập, dễ sao chép. Một trong số các thử nghiệm trong việc xuất bản nội dung của chúng tôi là phát hành miễn phí một quyển sách màu, bản đầy đủ, dưới dạng slide trình chiếu PowerPoint. Quyển sách này, với tựa đề Slidedocs, bao gồm những hướng dẫn sử dụng phần mềm trình chiếu như một công cụ xuất bản, và các số liệu cho chúng tôi thấy thị trường đang khao khát loại nội dung này.

Đến nay, quyển sách đã có 145.288 lượt xem trên SlideShare, 100.000 lượt xem trên website, và được 21.420 địa chỉ email đăng ký nhận sách. Chúng tôi đã phát hành một nội dung hữu ích, và được đền đáp xứng đáng khi sở hữu một “cộng đồng” mới với số lượng lớn các fan, người theo dõi và bạn bè.

Dường như một quyển sách hay sẽ tự nhiên đắt khách. Nói một cách lý tưởng, nội dung marketing cần thực hiện được chức năng tương tự như vậy. Những gì bạn đăng tải sẽ được đọc – và được truyền đi – nếu nó hữu ích đối với người đọc. Thế nên hãy tìm hiểu nhu cầu của khách hàng mục tiêu, và mang đến cho họ những nội dung phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

> > Làm sao để xử lý phản hồi tiêu cực của khách hàng?

> > Cách khắc phục định kiến tâm lý khi bán hàng