Sitemap là gì? Bạn đã hiểu đúng về sitemap?

Sitemap là gì? Sitemap là sơ đồ trang web, là một dạng danh mục các thành phần, thể hiện cấu trúc của website, được tạo ra nhằm giúp thu thập dữ liệu người dùng, hỗ trợ bot của các công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Yahoo,…) có thể thu thập dữ liệu về Data Center của Search Engnine.

Sitemap gồm 2 loại:

– Loại 1: Sitemap dùng cho người dùng sitemap.html: Giúp người dùng dễ quan sát, có cái nhìn tổng quát về website.

sitemap là gì
– Loại 2: Sitemap dùng cho google sitemap.xml: Giúp Google biết về tất cả các trang trên trang web của bạn, bao gồm các URL mà có thể không được phát hiện bởi quá trình thu thập thông tin bình thường của Google.

Tại sao website cần có sitemap?

Sitemap rất quan trọng và bộ máy tìm kiếm sẽ đánh giá cao những website có một sơ đồ điều hướng truy cập website, nó rất hữu hiệu cho các bot lập chỉ mục, điều này rất có lợi trong SEO.

Cách tạo sitemap:

Thực chất sitemap không quá quan trọng trong SEO nhưng mỗi webmaster cần có một file sitemap.xml cho trang của mình để đảm bảo rằng máy tìm kiếm index trang một cách triệt để.

sitemap là gì?

Đối với sitemap cho người dùng thì chỉ nên tạo cho những trang web quá phức tạp, nhằm giúp người dùng tìm thấy thứ họ cần ngay khi vào website. Điều này giúp ích khá nhiều cho việc bán hàng cũng như tạo được sự thoải mái khi lướt web cho người dùng.

Có rất nhiều cách để tạo một file sitemap cho SEO. Đối với, website được thiết kế từ mã nguồn WordPress thì bạn chỉ cần cài Plugin Google XML sitemap với các mã nguồn khác cũng sẽ có plugin tương tự. Với blog và các CMS không hỗ trợ plugin, bạn cần tạo bằng cách truy cập các công cụ tạo sitemap trực tuyến, sau đó upload chúng lên thư mục gốc và khai báo với máy tìm kiếm.

Với sitemap dành cho người dùng, cách đơn giản nhất là bạn soạn một trang trong đó liên kết tới các category của mình, lưu ý là không nên trang trí sitemap vì nó làm người dùng rối loạn khi xem.

Một số website cho tạo sitemap:

– Công cụ mà INET hỗ trợ http://sitemap.vn/
– https://www.xml-sitemaps.com /
– http://www.web-site-map.com/

Đến đây, khách hàng khi có website cũng sẽ tự quyết định cho mình được rằng sitemap có cần thiết hay không? Nếu là sitemap.xml thì chỉ cần thiết khi website cần seo, còn đối với sitemap.html dành cho nguoif dùng thì chỉ thực sự cần thiết khi website quá phức tạp. Chúc quý khách hàng có những lựa chọn đúng đắn hơn.