Top 7 loại mã nguồn mở tốt nhất để thiết kế website

Mã nguồn mở hay phần mềm nguồn mở là phần mềm được cung cấp dưới cả dạng mã và nguồn, được miễn phí cả về giá mua và bản quyền, được nhiều designer chọn để thiết kế web giá rẻ, website thương mại điện tử,…

Một số loại mã nguồn mở phổ biến nhất hiện nay:

1. WordPress

Wprdpress là một trong những CMS danh giá nhất trên thị trường hiện nay, web-giadinh cũng chọn mã nguồn này làm nguồn thiết kế web chính cho khách hàng, thời gian thiết kế web nhanh, giao diện quản trị dễ dùng phù hợp với khách hàng, có hệ thống hỗ trợ tối ưu hóa công cụ tìm tiếm tốt cho SEO, hơn nữa các Plugin và Widget đa dạng cho người lập trình sử dụng mà không cần phải động vào code nhiều.

mã nguồn mở wordpress

2. Joomla

Joomla là mã nguồn mở xuất hiện đầu tiên trên internet vào năm 2005 và được sử dụng nhiều nhất vào các website thương mại điện tử, các designer dễ dàng tùy chỉnh website bán hàng bằng các thêm các modul cho nó, Joomla còn được viết bằng PHP và có thể được sử dụng trong môi trường php & mysql.

3. Drupal

Drupal ra đời vào năm 2001 là một trong những cái tên lâu đời nhất, đi trước cả WordPress và Joomla.

Drupal là một trong số những mã nguồn mở lớn vẫn còn được hỗ trợ. Các nhà phát triển đã chấp nhận tính chất nguồn mở của Drupal, tách CMS thành 2 phần chính: core – được xây dựng bởi các lập trình viên, và module – được phát triển bởi cộng đồng. Tại thời điểm này có khoảng 9000 module có thể download.

mã nguồn mở Drupal

Drupal được xây dựng từ PHP và nhiều loại database: MySQL, PostgreSQL, SQLite, Microsoft SQL Server, MongoDB hoặc MariaDB.

4. Magento

Magento là một mã nguồn mở cho phép thiết kế web bán hàng rất tốt, được ra mắt vào ngày 31 tháng 3 năm 2008. Magento được phát triển bởi Varien, với sự giúp đỡ từ các lập trình viên trong cộng đồng mã nguồn mở, nhưng chỉ được sở hữu bởi Magento Inc. Magento được xây dựng trên nền tảng Zend Framework.

– Mã nguồn Magento đã được áp dụng rộng rãi bởi các nhà bán lẻ trực tuyến với khoảng 150.000 trang web.

– Magento hiện phát hành 3 phiên bản khác nhau dùng cho các đối tượng khách hàng bao gồm:

– Magento Comunity Edition – Phiên bản Magento hoàn toàn miễn phí

– Magento Go – Phiên bản Magento có trả phí hàng tháng, chủ yếu bao gồm dịch vụ Hosting cho website của người sử dụng

– Magento Enterprise – Phiên bản Magento chuyên nghiệp tích hợp các tính năng mạnh mẽ nhất cho các website “khủng” của các Shop bán hàng lớn.

Mã nguồn mở

5. OpenCart

Mã nguồn mở Opencart là một mã nguồn bán hàng rất gần gũi với phong cách thương mại điện tử ở Việt Nam.

OpenCart sử dụng ngôn ngữ PHP, cung cấp các giải pháp thương mại điện tử mạnh mẽ với khả năng tạo kinh doanh trực tuyến,ngoài tính năng free thì opencart được biết đến với các tinh năng vốn có của 1 opensource, là có thể sửa đổi, dễ hiệu chỉnh, dễ cải tiến theo hướng phát triển của bản thân ngưởi sử dụng.

Opencart đầu tư khá công phu cho việc sử dụng , quản lý các gian hàng, và khách hàng. Nó chứa các module cho phép bạn sử dụng các mục đích khác nhau, như giới thiệu sản phẩm, sản phẩm được đưa ra trưng bày, liệt kê sản phẩm theo các tính năng.

6. CMS Made Simple

CMS Made Simple ra đời năm 2009 với hàng triệu lượt download và dần dần trở nên phổ biến với người dùng.

– Được dùng làm việc với code và lập trình, CMS Made Simple cung cấp cho người dùng một phương pháp phát triển và tùy chỉnh website thật đơn giản mà không cần phải đối diện với những dòng mã phức tạp.

CMS Made Simple được phát triển trên nền tảng PHP và MySQL hoặc PostgreSQL.

7. B2evolution

B2evolution có cùng nguồn gốc với WordPress ra đời vào năm 2003, được biết đến nhiều nhất vì có hỗ trợ nhiều blog, admin và user chỉ với một lần cài đặt duy nhất. Hầu hết các CMS khác sẽ đòi hỏi một số loại phần mở rộng hoặc plugin để hỗ trợ các tính năng này – đặc biệt là tính năng multi-blog. B2evolution được xây dựng trên nền tảng PHP và MySQL.

Ngoài 7 mã nguồn trên còn rất nhiều các loại mã nguồn mở hỗ trợ cho các website bán hàng, website thương mại điện tử,… Tuy nhiên càng nhiều mã nguồn hiện đại hơn người dùng lại luôn đi theo cái mới, nên dần dần bị mai một.