Viral Content của bạn đã đủ thu hút?

Viral Content là gì? Viral chỉ một sự lan truyền với tốc độ nhanh chóng, dù chỉ là những mẩu thông tin, hình ảnh hay video ngắn nhưng có sự lay lan rộng, để lại ấn tượng cho người đọc và người xem.

Khi viết nội dung chắc hẵn ai cũng muốn nội dung đó lan truyền được đến nhiều người, được nhiều người chia sẻ, like,… Vậy làm thế nào để đạt được điều này? Bạn có thể đăng tải nội dung trên các trang social media như Facebook, Twitter…, nhưng làm sao để đảm bảo nội dung đó đủ hấp dẫn với độc giả để họ chia sẻ với bạn bè hay người quen của họ? Hãy áp dụng một số thủ thuật soạn nội dung mà thiết kế web giá rẻ muốn chia sẻ nhằm tăng khả năng lan truyền nội dung lên rất nhiều lần.

viral marketing

Quan tâm đến độ dài của một bài viết

Nghiên cứu cho thấy nội dung dài thì được chia sẻ nhiều hơn so với nội dung ngắn. Tuy thông thường, ta nghĩ rằng mọi người muốn xem những mẩu tóm tắt ngắn gọn hoặc những bài viết đơn giản, nhưng thực tế thì những nội dung như vậy không được chia sẻ nhiều. Những bài viết dài khoảng 1.000 từ trở lên có cơ hội “lan tỏa” nhiều hơn. Tại sao? Vì những nội dung dài được biên soạn một cách chỉnh chu, chứa các thông tin, tin tức và hướng dẫn mà mọi người muốn chia sẻ với bạn bè của họ.

Kỹ năng viết tốt là yếu tố then chốt, bởi không ai muốn đọc những nội dung được trình bày một cách vụng về hoặc nhàm chán.

Sau đây là một vài điều cần lưu ý nếu bạn muốn nội dung của mình nhận được nhiều lượt chia sẻ:

Người viết nên nghiên cứu kỹ lưỡng để mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích. Tất nhiên, điều này đòi hỏi phải có thời gian. Hãy nghĩ đến những lúc bạn phải viết bài luận, viết báo cáo trong những năm trung học hoặc đại học. Khi ấy, để có được tư liệu cần thiết cho bài viết của mình, bạn đã phải tìm tòi nhiều thông tin trong sách, báo,… Tương tự như vậy, bạn cũng phải bỏ công nghiên cứu để viết một nội dung chất lượng. May thay, giờ đây nhờ Internet mà bạn có thể tìm được những tư liệu đáng tin cậy một cách nhanh chóng và hiệu quả. Những thông tin, kiến thức và các hướng dẫn mà bạn cung cấp cho độc giả phải được viết trên cơ sở vững chắc chứ không chỉ là những suy nghĩ chủ quan của người viết.

Bài viết phải được trình bày một cách cuốn hút và thú vị bởi vì đây không phải là kiểu bài báo cáo nghiên cứu. Bạn phải truyền đạt thông tin bằng cách viết sáng tạo, sử dụng ngôn ngữ đơn giản dễ hiểu để thu hút độc giả đến tận dòng cuối cùng và nghĩ rằng bài viết này đáng được chia sẻ. Để tạo ra nội dung chất lượng, bạn sẽ phải dùng nhiều đến kỹ năng viết báo đấy! Hãy lôi cuốn độc giả và khiến họ phải chú ý từ đầu đến cuối.

Nội dung phải có cả hình ảnh nữa nhé

Nội dung của bạn sẽ trở nên nhàm chán, khô khan nếu bạn không chèn ít nhất một bức hình nào vào. Trong văn bản cần phải có các hình ảnh (hình minh họa, biểu đồ,…) để giữ được sự chú ý của độc giả. Người ta chia sẻ rất nhiều những bài viết có hình động vật hoặc những bài có hình mang phong cách hoạt họa vui nhộn. Các trang web nổi tiếng liên tục thay đổi hình ảnh của họ. Cũng vậy, nếu bạn muốn nội dung của mình nhận được nhiều lượt chia sẻ thì bạn phải lưu ý đến hình ảnh.

Cụ thể, trên Facebook, bạn có thể sử dụng Meta Tag để hiện hình ảnh xem trước (preview image) cho bài viết. Thủ thuật này sẽ giúp bài viết của bạn được chia sẻ nhiều hơn.

Để chèn Meta Tag và hiển thị được hình ảnh xem trước, bạn chèn dòng sau vào phần <head> của bài viết:
<meta property=”og:image” content=”http://example.com/image.jpg” />
Trong đó, http://example.com/image.jpg là đường dẫn đến hình mà bạn muốn hiển thị.

Khơi gợi cảm xúc

Khi đọc các nội dung trên mạng, độc giả cũng muốn tìm thấy chút cảm xúc trong đó. Nhưng họ thích trải nghiệm những cảm xúc như thế nào? Bạn nên khơi gợi những cảm xúc nào để thúc đẩy họ chia sẻ nội dung của bạn?

Nghiên cứu cho thấy, nếu một nội dung mang đến cho ai đó những cảm xúc như “vui mừng”, “hân hoan”, “hoài cổ”, hoặc “kinh ngạc” thì nhiều khả năng nó sẽ được người này chia sẻ. Mặt khác, độc giả sẽ không muốn chia sẻ một nội dung khơi dậy những cảm xúc tiêu cực như “sợ hãi”, “giận dữ” hoặc “phiền muộn”.

viral marketing
Ai cũng có xu hướng chia sẻ những bài viết
mang đến cảm xúc tích cực cho họ.

Thế nên, bạn hãy nhớ đăng tải những nội dung hài hước, những câu chuyện tạo cảm giác thoải mái hoặc những thông tin đời thực gây “sốc”. Cái mà độc giả muốn là cảm thấy thú vị, buồn cười, thoải mái hoặc ngạc nhiên – rất đơn giản! Bên cạnh đó, hãy tránh những nội dung mang lại cảm xúc tiêu cực vì những nội dung này ít có cơ hội được chia sẻ. Khơi gợi đúng loại cảm xúc là một trong những phương pháp rất đáng dùng.

Khảo sát và trắc nghiệm (quiz)

Năm 2014, 8/10 nội dung được cộng đồng mạng chia sẻ là các bài trắc nghiệm. Mọi người thích làm trắc nghiệm, xem và chia sẻ kết quả cùng những bài trắc nghiệm đó để thể hiện cá tính, sở thích hay những điều mà họ xem trọng. Tương tự, họ cũng thích làm và chia sẻ các bản khảo sát. Nếu bạn có thể tạo ra những nội dung có trắc nghiệm hoặc khảo sát thì khả năng nội dung của bạn được chia sẻ sẽ cao hơn rất nhiều.

Nội dung dạng danh sách (list) và Infographic

Những bài viết dạng danh sách hấp dẫn độc giả bởi kiểu nội dung này rất dễ để đọc lướt; và nếu chúng mang tính giải trí, gây cười hoặc có cách viết sáng tạo thì càng được chia sẻ nhiều hơn. Tuy nhiên, khi tạo một bài viết dạng danh sách, bạn cần đảm bảo sao cho nội dung vừa mang tính giải trí, vừa mang đến thông tin hữu ích cho độc giả.

Infographic cũng là dạng nội dung có sức hút lớn bởi chúng chứa đựng nhiều thông tin súc tích. Nếu bạn không chắc làm thế nào để đúc kết thông tin thành những mẩu infographic chất lượng, hãy tham khảo các trang blog và các trang social media nổi tiếng hoặc nhờ ai đó hỗ trợ.

Nội dung đáng tin cậy

Mọi người sẽ chia sẻ những nội dung họ tin là xác thực và thực sự hữu ích. Một trong những cách để tạo dựng lòng tin nơi độc giả là trích dẫn các nghiên cứu hoặc số liệu thống kê, ghi tiêu đề và dẫn đường link đến những nghiên cứu mà bạn sử dụng. Nếu độc giả cảm nhận bạn bỏ nhiều công sức ra nghiên cứu và cẩn thận dẫn nguồn những tư liệu được sử dụng trong bài thì mức độ tin cậy dành cho bạn sẽ tăng lên đáng kể.