Xây dựng Fanpage bán hàng trên facebook

Ngày nay, mạng xã hội ngày càng phát triển, hiếm thấy có ai không biết đến các mạng xã hội như Facebook, twitter, printerest, Instagram,… Trong đó, Facebook là một mãng xã hội toàn cầu, người ta không chỉ dùng nó để giái trí mà nhiều người đã biết tận dụng lợi thế từ hàng tỷ khách hàng đang dùng facebook mà bắt đầu tạo những chiến lược kinh doanh.

Vậy, làm thế nào để bán hàng trên facebook? Bạn có thể bán bằng bằng nhiều cách, hôm nay thiết kế web giá rẻ sẽ giúp các bạn xây dựng Fanpage để kinh doanh bán hàng.

Xây dựng Fanpage bán hàng trên facebook

Để phát triển fanpage bán hàng trên facebook hiệu quả bạn cần xác định đúng các yếu tố sau:

1. Chọn đúng kênh bán hàng

Fanpage có thể dễ dàng đăng tải các thông tin và hình ảnh sản phẩm, dịch vụ, và tạo được quảng cáo trên Facebook, đồng thời dễ dàng tương tác với khách hàng. Facebook Fanpage nên là kênh nên được sử dụng như địa chỉ duy nhất và chính thống đại diện cho sản phẩm và dịch vụ của bạn trên Facebook.

2. Cách xây dựng Fanpage
+ Tên fanpage
Sau đây là năm điểm quan trọng bạn cần lưu ý khi đặt tên fanpage:

– Có chứa tên riêng: Bạn có thể hiểu đơn giản tên fanpage cần một từ lạ, riêng biệt để người dùng có thể nhận ra bạn giữa hàng trăm ngàn fanpage.

– Có chứa từ khóa về sản phẩm sẽ bán: Dễ hiểu, cái tên “ABC Thời trang công sở” sẽ thu hút sự chú ý của chị em công sở quan tâm đến thời trang hơn cái tên “ABC” đơn thuần.
Đặt tên ngắn gọn, dễ hiểu, dễ đọc, tạo cảm xúc: Một cái tên hay chính là yếu tố ảnh hưởng đến phát triển fans quan trọng nhất.

– Không nên đặt tên fanpage trùng với fanpage khác. Phải đồng nhất tên fanpage và username: Hai yếu tố này sẽ đảm bảo bạn là duy nhất trong cuộc chơi, đồng thời bạn sẽ không lo mất khách hàng của mình vào tay đối thủ chỉ vì một sự nhầm lẫn.

– Đặt tên fanpage có chứa địa chỉ cửa hàng nếu bạn chỉ có một địa điểm: không đưa địa chỉ cửa hàng vào tên fanpage nếu bạn xác định sẽ còn mở rộng hơn nữa trong năm hiện tại hoặc địa chỉ quá dài.

+ Nội dung fanpage

Sau khi lựa chọn được tên fanpage và chọn avatar, cover phù hợp, bạn bước vào giai đoạn tiếp theo của một fanpage bán hàng trên facebook, đó là nội dung. Quảng cáo trên Facebook hay các hình thức in ấn địa chỉ fanpage lên các poster, tờ rơi, email, banner…chỉ giúp để giới thiệu với người dùng đến fanpage bán hàng của bạn, còn người dùng có like và mua hàng hay không lại tùy thuộc vào những thứ bạn có trên fanpage.

Vậy bạn sẽ đăng những gì và đăng như thế nào?

– Hiểu và biết cách đăng bài để duy trì các chỉ số quan trọng: Reach, Edgerank.
– Đăng những gì: Đăng sản phẩm ở cửa hàng của bạn.

Người dùng giống bạn, họ rất ghét spam. Một marketer giỏi sẽ phải khiến họ tự tìm lại vì bạn là nhà cung cấp uy tín, nhận định sản phẩm và tư vấn mua hàng sắc sảo. Không ai theo dõi một cửa hàng bán điện thoại để đọc truyện cười.

Đăng thế nào để giữ được các chỉ số của fanpage mà không spam?

Hãy chọn những nội dung có liên quan gần với chủ đề của fanpage bạn, ví dụ hình ảnh cửa hàng, so sánh các sản phẩm, tư vấn dùng sản phẩm, cảnh báo với sản phẩm….thay vì đưa một đĩa mực lên một fanpage thời trang.

Xây dựng Fanpage bán hàng trên facebook

Đăng nội dung thống nhất với sản phẩm bạn bán, để định hình với họ bạn là ai, để khi cần mua hàng, họ sẽ tự tìm cách trở lại fanpage của bạn.

Hãy tạo ra nhiều nội dung ở dạng câu hỏi, hãy khuyến khích người dùng cùng chia sẻ với chủ đề liên quan đến sản phẩm của bạn. Hãy tạo một fanpage bán hàng và thảo luận về sản phẩm và đặt người dùng vào trung tâm tương tác. Bạn đang dùng facebook marketing, một kênh social media, chứ không phải một trang quảng cáo trên website của bạn hay báo chí.

+ Nên đăng vào thời gian nào:

Theo thống kê từ Facebook cho thấy người dùng thường online nhiều nhất vào 3 khoảng thời gian trong ngày: Từ 10-11h sáng; 4-5h chiều; và từ 8-10h tối.

Khi đã xác định được thời gian người dùng online nhiều, bạn cũng cần lưu ý rằng đừng đăng quá sớm hay quá muộn so với peak time, hãy đăng trước đó 10 phút để nội dung có tương tác ban đầu và lan truyền vào cao điểm.

– Đăng bao nhiêu post là hợp lý: Hãy nghĩ tới tâm lý này: Nếu bạn là khách hàng, bạn có thích một cửa hàng liên tục có hàng mới và hàng hóa đa dạng không? Chắc chắn có. Vậy, nếu bạn có hàng hóa, hãy chịu khó đăng cho người dùng tham khảo. Chỉ cần tần suất không quá nhiều đến mức 20 phút một post là được.

– Đăng album hàng hóa: Thật đáng sợ nếu vào một fanpage bán hàng mà tất cả những sản phẩm đều ở trong timeline photos. Facebook chưa cho phép search ảnh theo keyword như cách một website hệ thống dữ liệu. Bạn phải mất hơn 30 phút nếu vào fanpage của một shop để tìm ảnh sản phẩm cách đây một năm trong timeline photos nếu họ đăng tất cả hàng hóa vào đó, điều này tương tự với khách hàng của bạn khi họ tìm kiếm sản phẩm trên fanpage của bạn và bạn lại không hề phân loại chúng.

+ Đừng bao giờ bỏ qua feedback của người dùng:
Một người bán hàng tận tâm luôn biết phải chiều lòng người mua bằng việc tận tình tư vấn sản phẩm, một marketer tuyệt vời sẽ không phản ứng lại một bài viết trên tường xấu bằng cách xóa chúng. Social media là nơi người dùng làm chủ. Họ sẽ có hành động rất tiêu cực như đi bêu riếu bạn ở nơi khác nếu bạn xóa phê bình của họ về sản phẩm của mình. Đừng khiến người dùng tức giận thêm khi bản thận họ đang bực mình về vấn đề liên quan đến sản phẩm của bạn. Hãy học cách nhẫn nhịn và trả lời.

Quan tâm và nhanh chóng đọc feedback cũng giúp bạn kịp thời xử lý những yếu tố tiềm tàng của khủng hoảng như phản hồi xấu của người dùng hay đối thủ dùng nick ảo trực tiếp vào fanpage của bạn nói xấu sản phẩm bên bạn và PR cho chính họ.

3. Phát triển quy mô ảnh hưởng của fanpage

Thật ra quy mô ảnh hưởng của một fanpage thường nhiều hơn số like của nó, bởi các post có thể xuất hiện trên newfeed của fans cũng như bạn bè của họ.

Hiện nay tăng like không phải khái niệm xa lạ với cộng đồng, bạn có thể google để thấy rất nhiều người rao bán tăng like trên mạng. Tuy nhiên các dịch vụ này đa phần không đáng tin vì lấy số like về qua các công cụ hay thủ thuật.
– Hãy quảng bá đúng khách hàng mục tiêu của bạn: Hãy nghiên cứu về Quảng cáo trên Facebook:

Xây dựng Fanpage bán hàng trên facebook
Có rất nhiều phương pháp để tăng like cho fanpage và quảng bá cho fanpage tuy nhiên để tiếp cận được tập khách hàng nhanh nhất và rộng nhất, hiện nay đa phần mọi người dùng facebook ads (quảng cáo facebook).

Ngoài ra để quảng bá cho nhiều người biết tới fanpage hơn bạn cũng nên tìm hiểu về Quảng cáo cho bài viết (hay Thăng hạng bài viết) sẽ giúp cả những người chưa từng like fanpage đọc được thông tin của bạn.

– Hãy tiết kiệm và thông minh khi tổ chức events: Hàng năm, ở Việt Nam, hàng cơ số event cuộc thi các thể loại được marketer nghĩ ra trên các fanpage. Thi ở dạng dùng like chấm điểm trên ảnh trực tiếp up lên facebook có, thi thông qua apps photo contest có, rất nhiều.

Hãy nghĩ mà xem, tôi không cần phải đưa thêm lý do để bạn chọn fanpage bán hàng trên facebook làm mục tiêu kinh doanh mới của mình. Hãy đọc và vận dụng nó nhé!